เรื่องความสวยความงามของผิวพรรณมีความสำคัญกับทุกคนโดยเฉพาะคุณสุภาพสตรี  ตั้งแต่เริ่มเป็นสาวรุ่นจนถึงวัยทำงานหรือแม้วัยที่เกษียณแล้วก็ตาม เพราะการมีผิวพรรณที่ดีทำให้มีความมั่นใจในตนเองสูง       นอกจากนี้ยังบ่งบอกถึงภาวะของสุขภาพที่ดี  การที่จะทำให้มีผิวพรรณดีได้นั้นก็มิใช่เรื่องยากแต่ต้องมีความรู้ความเข้าใจและใส่ใจต่อปัจจัยต่างๆที่มีผลต่อความเสื่อมของผิวหนังซึ่งมีทั้งปัจจัยจากภายในและภายนอกตัวเรา

      โดยมีปัจจัยภายใน ได้แก่ เรื่องของฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงไป โดยเฉพาะผู้หญิงที่มีอายุ 45 ปีขึ้นไปแล้วที่เรียกว่าวัยทองหรือวัยใกล้หมดประจำเดือน  ผิวหนังจะเริ่มบางลง ผิวแห้ง เล็บเปราะ ฝ้า กระ ริ้วรอยเหี่ยวย่น มากขึ้น ผิวหย่อนยาน  ผิวหนังหยาบกระด้าง   ส่วนปัจจัยภายนอกที่สำคัญที่ทำให้เกิดความเสื่อมของผิวหนัง ได้แก่ แสงแดด สารเคมี ควันพิษต่างๆ  ความร้อน ความอ้วน  การสูบบุหรี่  ดื่มสุรา  โดยเฉพาะภาวะโลกร้อนที่เผชิญอยู่ในปัจจุบันยิ่งทวีความรุนแรงและรวดเร็วยิ่งขึ้นต่อการเร่งให้เกิดความเสื่อมของผิวหนังหากไม่ป้องกันหรือหลีกเลี่ยงและอาจเป็นสาเหตุของโรคมะเร็งที่ผิวหนัง  กลากน้ำนม  โรคพุ่มพวง (SLE)  เป็นต้น  ซึ่งในแสงแดดประกอบด้วยรังสีอุลตร้าไวโอเล็ต(UV-A) ทำให้ผิวหนังสร้างเม็ดสีเมลานินเพิ่มมากขึ้นทำให้ผิวดำ คล้ำ   รังสีอุลตร้าไวโอเล็ต(UV-B) ทำให้ผิวหนังไหม้ เกรียม และรังสีอินฟราเรด(Infrared)  ให้พลังงานความร้อนและทำให้ผิวไหม้ได้เช่นกัน

      การดูแลผิวสวยจึงต้องดูแลทั้งจากภายนอกและภายใน      ซึ่งสามารถทำได้โดยการป้องกันไม่ให้ปัจจัยภายนอกมามีผลกระทบตัวเราและส่งเสริมสุขภาพจากภายในเพื่อชะลอความเสื่อมที่เกิดขึ้นนั่นเอง  

การป้องกันปัจจัยจากภายนอกสามารถทำได้โดย :

  • หลีกเลี่ยงแสงแดด : สวมหมวกปีกกว้าง หรือกางร่มที่กันแสง UV ได้   สวมแว่น โดยเฉพาะช่วงเวลา 11-15 น. มีรังสี UV มากสุด
  • ทาครีมกันแดด SPF>25
  • ทาครีมบำรุงผิว (moisturizer) ทุกครั้งหลังอาบน้ำ  เลือกผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่เหมาะสม  โดยเมื่อล้างหน้าเสร็จแล้วลูบดูที่ใบหน้าจะรู้สึกลื่นๆ  เป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่ต้องมีฟองมาก  สูตรอ่อนโยน ไม่ระคายเคืองผิว

การส่งเสริมสุขภาพจากภายในสามารถทำได้ดังนี้ :

  • รับประทานอาหาร ให้ครบ 5 หมู่ ในปริมาณพอเหมาะ  ดื่มน้ำสะอาด และร้บประทานผักใบเขียว มะเขือเทศ แครอท ฯลฯ เป็นประจำ
  • สูดอากาศบริสุทธิ์เสมอๆเป็นประจำ เช่น : สวนสาธารณะ  ชายทะเล
  • ออกกำลังกายสม่ำเสมอทุกวัน เช่น เดินเร็ว วิ่งเหยาะ ขี่จักรยานหรือ แอโรบิค วันละ 30 นาที
  • มีอารมณ์แจ่มใส : ไม่เครียด  อารมณ์ดี
  • นอนให้พอเพียง (ประมาณ 8 ชั่วโมง/วัน)  ไม่นอนดึก

หากเราสามารถปฏิบัติได้ดังนี้ก็จะมีผิวพรรณที่สดใสได้ไปนานแสนนานเมื่อเทียบกับรุ่นราวคราวเดียวกันเลยครับ

ด้วยความห่วงใยจากเภสัชกร ธีรวุฒิ  พงศ์เศรษฐไพศาล