รังสี UV จากแสงแดดเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดริ้วรอย จุดด่างดำ หน้าหมองคล้ำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปัจจุบันที่มีปัญหาโลกร้อน  การป้องกันการทำลายจากรังสี UVทำได้โดยการหลีกเลี่ยงจากแสงแดดหรือการใช้ครีมกันแดดเพื่อลดการถูกทำลายผิวหนัง  การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ในการลดริ้วรอย จุดด่างดำ ความหมองคล้ำบนใบหน้า มีหลักในการเลือกใช้เบื้องต้น สองประการคือการใช้เพื่อป้องกันและการใช้เพื่อลดปัญหาริ้วรอย         โดยการใช้เพื่อป้องกันนั้น ได้แก่ การใช้ครีมกันแดดที่มี SPF 30 เป็นอย่างน้อย ควรเป็นชนิดสามารถกันน้ำได้ด้วยยิ่งดี และทาซ้ำทุก 2-3 ชั่วโมง ขณะออกแดดโดยใช้ร่วมกับครีมที่ให้ความชุ่มชื้นต่อผิวหนัง (moisturizer)  ส่วนการใช้ผลิตภัณฑ์เพื่อลดปัญหาริ้วรอยนั้น ได้แก่ ครีมที่มีตัวยากรดวิตามินเอ (tretinoin) ซึ่งต้องจ่ายโดยแพทย์หรือเภสัชกรเนื่องจากถือเป็นยาอันตรายที่ผ่านการรับรองจากคณะกรรมการอาหารและยา โดยมีกลไกในการออกฤทธิ์ด้วยการเร่งให้มีการหลุดลอกของผิวเดิมที่เสียหายเร็วขึ้น   หรืออาจเลือกตัวยาที่ไม่ใช่กรดวิตามินเอที่สามารถซื้อใช้เองได้เพื่อการผลัดเซลล์ผิวได้เช่นกัน ได้แก่ alpha hydroxyl acid (AHA), glycolic acid, lactic acid, malic acid, citric acid, tartaric acid  เป็นต้น  ส่วนผลิตภัณฑ์ที่มีการนำมาใช้เพื่อลดจุดด่างดำ เช่น  glycolic acid, kojic acid, L-ascorbic acid (vitamin C), licorice extracts, niacinamide (vitamin B3), soy

                      สิ่งสำคัญที่เราควรคำนึงถึงปัญหาริ้วรอย จุดด่างดำ หน้าหมองคล้ำคือการป้องกันรังสี UV ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญ การใช้ครีมกันแดดร่วมกับสารที่ให้ความชุ่มชื้น สำหรับผู้ที่มีผิวหนังแพ้ง่ายควรมีการทดลองผลิตภัณฑ์ก่อนใช้ด้วยการทาที่ท้องแขนวันละสองครั้ง สัก 3-4 วันจนแน่ใจว่าไม่แพ้จึงค่อยนำมาใช้กับผิวหน้า   ควรหยุดใช้ผลิตภัณฑ์ที่เมื่อทาแล้วรู้สึกแสบร้อน และอย่าใช้ผลิตภัณฑ์พร้อมๆกันหลายๆชนิดเพราะอาจมีผลให้เกิดการระคายเคือง เกิดอาการไม่พึงประสงค์ได้  สุดท้ายคือการใช้ผลิตภัณฑ์เพื่อลดปัญหาริ้วรอย จุดด่างดำ ต้องใช้เวลอย่างน้อย 6 สัปดาห์จึงเห็นผลและบางรายอาจนานถึง 3 เดือน  นอกจากนี้การออกกำลังกายสม่ำเสมอช่วยให้การไหลเวียนของเลือดดีและช่วยกำจัดของเสียออกทางผิวหนังได้เป็นอย่างดี  เช่นเดียวกับการรับประทานอาหารประเภทผักและผลไม้เป็นประจำก็สามารถป้องกันจากอนุมูลอิสระที่จะทำลายผิวหนังของเราได้รวมทั้งการไม่สูบบุหรี่และการไม่ดื่มสุรา

ด้วยความปรารถนาดีจาก เภสัชกร ธีรวุฒิ  พงศ์เศรษฐไพศาล

Reference : 

  1. Whitmore SE, Morison, WL, Potten CS, Chadwick C. Tanning salon exposure and molecular alterations. J Am Acad Dermatol 2001;44:775-80.